Công nghệ Mô phỏng Tương tác Chuyển động Không gian Thực – Mocap Technology


Nền công nghiệp giải trí ngày càng phát triển, đặc biệt trong lĩnh vực điện ảnh và game, đòi hỏi công nghệ đồ họa phải phát triển tương ứng để đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của người sử dụng. Ta có thể kiểm chứng sức mạnh của công nghệ đồ họa hiện tại qua những hình ảnh hết sức chân thực, tác động đến thị giác người xem với khả năng diễn hoạt những động tác uyển chuyển của các mô hình nhân vật trong các dòng game có đồ họa “bá đạo” hoặc các diễn viên 3D trong các bộ phim kỹ xảo điện ảnh “bom tấn” Hollywood trong những năm gần đây. Để làm được những chuyển động như vậy, một công nghệ hỗ trợ cho việc xử lí chuyển động đã ra đời, đó là công nghệ MoCap (Motion Capture – bắt giữ chuyển động).

MoCap (Motion Capture – bắt giữ chuyển động) là kĩ thuật thu lại chuyển động thật của đối tượng được sử dụng trong các lĩnh vực như điện ảnh, quân đội, giải trí, thể thao, y tế, robot và thị giác máy tính (computer vision). Đặc biệt công nghệ này được sử dụng nhiều nhất trong lĩnh vực điện ảnh.

MoCap là kĩ thuật bắt chuyển động của nhân vật, sau đó biểu diễn hoạt họa lại chuyển động đó lên nhân vật số được dựng bằng máy tính là các mô hình 2D hoặc 3D. Ý tưởng cơ bản của kĩ thuật MoCap là thu lại chuyển động của một hay nhiều nhân vật bằng cách lấy mẫu chuyển động nhiều lần trong một giây. Các kĩ thuật sơ khai sử dụng hình ảnh từ nhiều máy quay và chuyển thành dữ liệu 3D. Kĩ thuật MoCap chỉ đơn thuần bắt lại chuyển động của đối tượng mà không quan tâm tới bề ngoài của nhân vật đó (như trong hình).

00_MOCAP TECHNOLOGY

Qua việc thu nhận sự chuyển động của các điểm đánh dấu hoặc cảm biến được gắn trên người diễn viên, công nghệ MoCap giúp các nhà làm phim tái hiện được những chuyển động thật đến đáng kinh ngạc lên các mô hình nhân vật trong sản phẩm của mình. Với lịch sử phát triển lâu đời, công nghệ MoCap đã và đang ngày càng hoàn thiện để phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau ngoài phim ảnh ra.

01_MOCAP TECHNOLOGY

Alta Media nay cũng đã đem công nghê Mocap từ kinh đô điện ảnh Hollywood về Việt Nam với tên thương hiệu là AM-Mocap với hy vọng sẽ đem lại những Kỹ xảo hình ảnh kết hợp “công nghệ” diễn xuất mô phỏng động tác tốt nhất, chân thực nhất cho việc các ưng dụng đồ họa game tương tác do chính Công ty thiết kế lập trình cũng như phục vụ hỗ trợ cho các partners đối tác: nhà làm phim, sản xuất chương trình của Công ty nhằm giúp họ đơn giản hóa và rút ngắn thời gian, tiến độ của các công tác hậu kỳ của các sản phẩm của họ. Ngoài ra, công nghệ Am-Mocap của Alta Media còn phân tích thi đấu thể thao, phục vụ y tế và các lĩnh vực khác có nhu cầu mô phỏng chuyển động với độ chính xác cực cao.

LINK VIDEO YOUTUBE: