Công Nghệ Tương Tác Cảm Ứng Chuyển Động Của Mắt


Công nghệ tương tác cảm ứng chuyển động của mắt  (Eye Tracking) hay còn gọi là công nghệ theo dõi sự di chuyển của mắt người dùng. Công nghệ này cho phép chuyển cử động mắt thành tín hiệu để điều khiển các thiết bị số. Khi người dùng ngồi trước một màn hình máy tính, sẽ có các cảm biến hồng ngoại đặt dưới màn hình quét qua mắt họ với tốc độ từ 30 đến 40 lần một giây. Chúng sẽ kiểm tra kích cỡ và các góc của tia phản chiếu trong mắt, đồng thời kiểm tra khoảng cách giữa người dùng và máy tính. Các cảm biến này sẽ tạo ra các hình ảnh 3D lập thể của mắt người dùng. Dựa trên những hình ảnh đó, công nghệ của eye tracking sẽ tính toán chính xác vị trí mà người dùng đang nhìn vào trên màn hình. Có khá nhiều sự khác biệt khi sử dụng công nghệ điều khiến bằng mắt này với các chức năng của máy tính.

Chức năng đọc: Ứng dụng của công nghệ theo dõi bằng mắt có tác dụng tốt nhất với việc đọc trong số hàng loạt các chức năng khác. Mỗi người có một kiểu đọc khác nhau. Thông thường, họ đọc từ trên xuống dưới và kéo sang trang khác bằng cách di chuột, hay bằng cách chạm bấm giở trang. Tuy nhiên, với công nghệ điều khiển bằng mắt, tất cả những kiểu đọc truyền thống này dường như thay đổi, việc đọc trở nên tự nhiên hơn nhiều. Ngừoi dùng có thể di chuyển kiểu đọc từ trái qua phải, trên xuống dưới một cách dễ dàng. Nếu muốn tra từ,người dùng có thể nhìn chăm chú vào từ đó, một cửa sổ pop-up tự động sẽ nổi lên để giải thích rõ hơn những gì bạn muốn tìm kiếm.

Hỗ trợ chơi nhạc: Với một ứng dụng hỗ trợ nghe nhạc dạng đơn giản, người dùng có thể nhìn chăm chú bằng mắt để nhặt ra các file nhạc, hình ảnh mà mình ưa thích và xếp chúng thành danh sách. Sau đó bằng cách nhìn chăm chú từ 1 đến vài giây để “ra lệnh“ cho ứng dụng với những gì bạn muốn, như bắt đầu chơi nhạc, dừng chơi, hay chuyển qua file kế tiếp…

Chức năng phóng và di chuyển hình ảnh: Điều khiển bằng mắt cũng không có nghĩa là hoàn toàn có thể bỏ qua bàn phím. Với Google Maps chẳng hạn, người dùng có thể phóng to, thu nhỏ hay quay chiều hình ảnh bằng cách nhìn và ấn/giữ một phím để thực hiện các chức năng này. Để phóng hình ảnh, người dùng có thể nhìn vào địa chỉ mà họ muốn phóng to và nhấn nút zoom. Khi thực hiện thao tác này, người dùng có thể nhìn vào các phía bên trái, phải, trên, dưới của hình ảnh để kéo. Đối với các nhiệm vụ khá phức tạp thế này, điều khiển bắt mắt được đánh giá cao với khả năng trực quan tương đối sinh động.

Hỗ trợ đa nhiệm: Thử nghiệm đầu tiên được thực hiện trên các giao diện WebOS, chức năng hỗ trợ đa nhiệm được công nghệ điều khiển bằng mắt thực hiện khá dễ dàng, giống như khi bạn nhìn qua trái hay phải của màn hình. Đối với hệ điều hành Windows, các cửa sổ được điều khiển bằng cách nhìn và nhấn nút, đồng thời cũng có thể di chuyển con trỏ chuột trên màn hình một cách dễ dàng bằng mắt.

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

Alta Media Co.,Ltd.
86/33 Âu Cơ, Phường 9, Quận Tân Bình,TP.Hồ Chí Minh (Vào hẻm 220/54 Âu Cơ)
Phone: (08)2240 9960.
Cellphone: 0933.80.24.08 (Mr. T
ài)

Email:tai.hoang@alta.com.vn